Nghệ thuật sơn mài – tinh túy truyền thống và niềm tự hào của mỹ thuật Việt

Sơn mài là cách gọi phối hợp giữa chất liệu sơn và kỹ thuật mài. Dựa vào các hiện vật khảo cổ thì các vật dụng có sử dụng chất liệu sơn đã có ở nước ta vào khoảng 2.500 năm trước. Sơn được trích từ cây sơn, dùng sơn chế từ nhựa cây Sơn để phủ lên các vật dụng hoặc đồ thờ cúng bằng gỗ, gốm… nhằm làm tăng thêm độ bền và sau đó phát triển dần sang tranh trang trí, vẽ thêm một số những đường nét, hoa văn, cảnh quan thiên nhiên để tạo thêm sự độc đáo cho sản phẩm.

Sơn mài là ưu điểm độc đáo của Mỹ thuật Việt Nam, là sự tìm tòi và phát triển kỹ thuật của nhiều lớp nghệ sĩ đã đưa nghề sơn (nghề sơn ta) thủ công truyền thống của Việt Nam thành kỹ thuật sơn mài.

Bảo tồn tinh túy truyền thống trong các sản phẩm nội thất sơn mài

Tấm bình phong phong cảnh rất nổi tiếng của danh họa Nguyễn Gia Trí: “Dọc mùng“. Chất liệu: sơn mài

Với những hình thức, thủ pháp khác nhau, các tác phẩm sơn mài của các họa sĩ đương đại Việt Nam đã và đang tạo ra những thủ pháp, phương thức sáng tạo vừa thể hiện bản sắc dân tộc vừa mang âm hưởng của nghệ thuật tạo hình đương đại.

Sự hấp dẫn của chất liệu độc đáo, vừa bền chắc vừa sang trọng, lộng lẫy đã thu hút các thế hệ họa sĩ Việt Nam nghiên cứu tìm tòi. Nhóm các họa sĩ đương đại tiên phong đã tập trung khai thác mọi khả năng, tính năng biểu hiện của chất liệu. Lối tạo hình mới với kỹ thuật gắn kết hiện đại để tạo ra hiệu quả cho tác phẩm, góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng cho các hình thức biểu đạt.

Việt Nam tự hào về loại hình nghệ thuật Sơn mài đã và đang được những nhà sưu tầm mỹ thuật thế giới coi tựa như báu vật. Tranh sơn mài là loại hình nghệ thuật truyền thống đặc biệt của Việt Nam, trở thành một dòng tranh sang trọng, phát triển sánh ngang với tranh làm từ các chất liệu khác đến từ phương Tây.

Và ngày nay, sơn mài không chỉ còn ứng dụng sản xuất tranh sơn mài, hoành phi hay câu đối… nó còn được phát triển để sản xuất các mặt hàng nội thất cao cấp như bàn ghế, giường tủ… 

Mỗi sản phẩm nội thất sơn mài không chỉ là một món đồ nội thất thông thường mà còn là một tác phẩm nghệ thuật trang trí độc đáo ấn tượng, thể hiện được tư duy, sự am hiểu cũng như quan điểm về nghệ thuật và mỹ thuật, đại diện cho phong cách sống và gu thẩm mỹ tinh tế.

Trân trọng nghệ thuật sơn mài, G+Furniture mong muốn mang vẻ đẹp đó tới gần hơn cuộc sống hàng ngày. Kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, các sản phẩm không chỉ thể hiện chất lượng, công năng sử dụng mà còn thể hiện tính đương đại và truyền tải văn hóa Việt Nam.

SUBSIDIARY COMPANIES

SALES POLICY

COMMITMENT
WARRANTY

0796188288